Chương trình tư vấn hướng nghiệp tại trường THPT Bùi Hữu Nghĩa – 2018

Chia Sẻ:

Chiều 30/11/2018 tư vấn hướng nghiệp tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa.

4.0 là gì? Tại sao đi đâu cũng nghe nói 4.0?

– Cách mạng 4.0 hay còn gọi là cuộc Đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là sự thay đổi sâu và rộng, để rõ hơn ta cần tìm hiểu các lần thay đổi trước:

0.0: Khi loài vượn người phát minh ra lửa, xã hội loài người bắt đầu hình thành.

1.0: Năm 1784 khi con người phát minh ra động cơ hơi nước. Xã hội phồn thịnh bắt đầu, của cải vật chất tạo ra ồ ạc, các ngành công nghiệp phát triển vượt bậc.

2.0: Năm 1870 khi con người phát minh ra điện. Xã hội văn minh bắt đầu, nền công nghiệp phát triển thần tốc nhờ động cơ điện.

3.0: Năm 1969 nâng cao hơn của điện là điện tử, bóng bán dẫn, thành tựu công nghệ là Internet xuất hiện làm cho xã hội phát triển, một xã hội kết nối toàn cầu, không còn khoảng cách.

4.0: Là sự hòa quyện và xóa nhòa mọi ranh giới giữa Kỹ thuật số, Vật lý và Công nghệ sinh học. Trong đó các yếu tố lõi:
+ Kỹ thuật số bao gồm: IOT (Vạn vật kết nối), AI (Trí tuệ nhân tạo), Big Data (Dữ liệu lớn)
+ Vật lý bao gồm: Robot thông minh, xe tự vận hành, Công nghệ Nano, Vật liệu mới…
+ Công nghệ sinh học: len lõi vào mọi lĩnh vực đời sống về công nghệ thực phẩm, dược, y, chế biến thủy sản, năng lượng tái tạo…

– Tới đây có thể hiểu cơ bản 4.0 là gì và vấn đề chọn nghề đang đè nặng lên vai học sinh. Với sự phát triển phi logic của 4.0 tốc độ không còn là hàm tuyến tính mà là hàm số mũ. Nó phá vỡ mọi qui tắc về kỹ thuật cũng như quản trị. Rất nhiều nghề trong tương lai sẽ mất đi hoặc được thay thế bằng robot, tự động hóa… 4.0 như một con sóng thần về sự thay đổi đang tràn vào nước ta mà ai thích nghi sớm thì lướt trên ngọn sóng ấy, còn ngược lại thì bị nó nhấn chìm.

Có thể nói 4.0 là sự triệt tiêu sức lao động tay chân. Lao động giản đơn sẽ bị cạnh tranh bởi máy móc.

Tư vấn hướng nghiệp
Tư vấn hướng nghiệp

Góc Hoạt Động