NHẬT BẢN – THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HẤP DẪN

Chia Sẻ:

Trong các thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) thì Nhật Bản vẫn đang có sức hút mạnh đối với người lao động Việt. Theo thống kê từ Cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐTB&XH thì số lượng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn tăng trưởng theo từng năm. Và năm 2020, chắc chắn Nhật Bản vẫn sẽ là thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn nhất, đáng để người lao động lựa chọn. Vì sao lại khẳng định như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhu cầu tuyển dụng lao động từ phía Nhật Bản rất lớn

Nhật Bản đứng thứ 3 về kinh tế thế giới, họ ngày càng giàu và cũng càng già đi. Việc dân số ngày càng già nhanh chóng đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nhân lực tại quốc gia này. Vì vậy, việc tuyển dụng lao động từ nước ngoài đến làm việc với mức thù lao hậu hĩnh cùng với những quyền lợi hấp dẫn luôn là ưu tiên hàng đầu để người Nhật giải quyết vấn đề trên. Có một điều rất đặc biệt là người Nhật rất thích tuyển dụng lao động đến từ Việt Nam chúng ta chứ không phải quốc gia nào khác. Đây là cơ hội cực kỳ tốt cho người lao động nước ta thực hiện ước mơ làm giàu thông qua chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Nhu cầu tuyển dụng xuất khẩu lao động ngày càng nhiều vì dân số người Nhật đang bị già hóa nhanh

2. Mức thu nhập thực tế ở thị trường Nhật Bản cao hơn hẳn so với các thị trường khác

Bình quân mức lương cơ bản của người lao động nhận được dao động từ 28 – 35 triệu/ tháng. Đây là mức lương chưa tính làm thêm ngoài giờ và các ngày nghỉ lễ, Tết.

Nếu tính thêm thu nhập làm thêm, người lao động chỉ cần làm thêm 30-40h/tháng + lương cả bản thì mức lương hàng tháng của người lao động lên tới 40-50 triệu.

So sánh mức lương xuất khẩu lao động của các thị trường khác nhau

3. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lại giảm mạnh vì:

– Thứ 1: Người lao động không phải chi trả các khoản môi giới hoa hồng và được sự hỗ trợ chi phí từ các chủ xí nghiệp Nhật bản

– Thứ 2: Hình thức đặt cọc chống trốn đi XKLĐ Nhật bản đã được Bộ Lao động Thương binh & Xã hội chính thức hủy bỏ. Vì vậy, tất cả các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản không được phép thu bất kì khoản chi phí đặt cọc nào của người lao động.

Năm 2019, chi phi xuất khẩu lao động đã giảm mạnh

4. Gia hạn hợp đồng lao động Nhật Bản lên đến 5 năm đối với nhiều ngành nghề

Năm 2019 có lẽ là năm có nhiều tin mừng nhất dành cho lao động Việt Nam khi chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông qua Bộ luật gia hạn hợp đồng cho lao động tại Nhật lên tới 5 năm với đa số ngành nghề. Thay vì hợp đồng 3 năm như trước đây.
Đặc biệt, chế độ lương thưởng của các năm 4, 5 cũng sẽ được thay đổi và không áp dụng theo mức lương tối thiểu của vùng. Bước sang năm thứ 4, Mức lương nhận được sẽ phản ánh năng lực làm việc thực sự của bạn. Mức lương của người lao động Việt Nam sẽ phải bằng hoặc cao hơn so với mức lương của người Nhật đã cùng số năm kinh nghiệm hoặc đã đang làm việc tại công ty đó. 

5. Đa dạng ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tính tới thời điểm hiện tại, có tới 77 ngành nghề chia làm 7 nhóm mà xí nghiệp Nhật Bản được phép tuyển dụng lao động Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc mở rộng thị trường, cơ hội tìm kiếm việc làm lương cao của lao động ngày càng lớn. 

7 nhóm ngành nghề theo quy định của OTIT

6. Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Nhật Bản là một nước có nền tảng công nghệ hiện đại nên các ngành kinh tế ở Nhật đều rất phát triển. Điều này giúp Nhật Bản giảm được một khoản chi phí nhân công lớn và năng suất lao động vẫn hiệu quả. Do đó, người lao động sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn minh và hiện đại

Góc thông tin, Xuất khẩu lao động