NGÀNH ĐỒ HỌA

Chia Sẻ:

Một số cho rằng đồ họa là nghệ thuật, cần tạo hình lãng mạn, phiêu linh. Số khác lại cho rằng ngành đồ họa liên quan đến công cụ đồ họa vi tính, kỹ thuật. Hai suy nghĩ trên chính là hai góc nhìn khác nhau về ngành đồ họa. Ngành đồ họa là sự kết hợp tinh tế giữa việc dựng hình trên các công cụ đồ họa trêm máy vi tính cùng với tính nghệ nghệ thuật, thẩm mỹ trên mỗi sản phẩm. 

Trước đây khi công nghệ chưa phát triển, việc đọc nhìn của mọi người thông qua sách vở, tranh ảnh, pano nên công việc tạo hình ảnh, tạo hình nghệ thuật khá khó khăn đòi hỏi phải là những nghệ sĩ hội họa mỹ thuật chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được.

Trong những năm trở lại đây, với sự phát triển của các thiết bị nghe nhìn giải trí, người ta dần chuyển sang xem thông tin hình ảnh trên các thiết bị kỹ thuật nhiều hơn, và yếu tố thẩm mỹ nghệ thuật trên các thiết bị cũng phát triển theo số lượng người có nhu cầu thưởng thức, nhìn, xem trên đó. Tạo ra một tác phẩm hay chuyển thể một tác phẩm thẩm mỹ hiển thị trên thiết bị kỹ thuật có nhiều đặc trưng riêng, khác biệt so với hội họa, chính vì vậy ngành đồ họa đã được hình thành.

Ngành đồ họa – kỹ thuật và nghệ thuật

 Các công cụ đồ họa trên máy vi tính là yếu tố quan trọng mang tính nền tảng của ngành đồ họa. Những công việc mang tính kỹ thuật của hội họa trước đây như tô màu, tạo khung bản in… đã được các phầm mềm đảm nhận một cách nhanh chóng và chính xác. Cùng với các kỹ thuật in ấn tạo hình ảnh, hiện nay công việc thiết kế hình ảnh phần lớn là thực hiện bằng phần mềm trên máy vi tính. 

Sau việc phát triển kỹ năng tạo hình bằng phần mềm, yếu tố tiếp theo tác động đến nghề là khả năng mỹ thuật thẩm mỹ. Khả năng này không đòi hỏi phải có tố chất bẩm sinh như trong các ngành nghệ thuật hội họa, nhưng đổi lại người làm ngành luôn phải nghiên cứu học hỏi để các sản phẩm thiết kế đạt độ thẩm mỹ cao.


Đối với ngành đồ họa, thiên hướng rất quan trọng nhưng vấn đề mấu chốt lại là phương pháp, kỹ năng và sự bền bỉ. Cứ 100 bạn thi vào ngành đồ họa chỉ có 5-10 bạn say mê thật nên dám dấn thân. Nhiều SV mạnh mẽ, tự tin đã viết đề cương, xin tài trợ và bán ý tưởng cho các doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi ở giảng đường.

Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật đồ họa

Công việc sau khi ra trường của sinh viên đồ hóa khá phong phú và đa dạng như: thiết kế các ấn phẩm – banner quảng cáo, trình bày bố cục báo in, thiết kế giao diện trang web, thiết kế bao bì sản phẩm, thiết kế in ấn cho sự kiện…

 Ngoài ra, người làm ngành kỹ thuật đồ họa còn có thể đảm nhận các công việc tại các công ty truyền thông, quảng cáo, truyền hình, báo online…


TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH NIÊN CẦN THƠ
VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI
Điện thoại: 02923.754.666  – 02923. 696.666
Website: tuyendungcantho.com.vn
Facebook: Trung Tâm Dịch Vụ Việc Làm Thanh Niên Cần Thơ
Địa chỉ: 41 Cách Mạng Tháng Tám – P. An Hòa – Q. Ninh Kiều – TP. Cần Thơ

Góc thông tin, Góc đào tạo

Trả lời