Ngành Công nghệ chế biến thủy sản
Ngành Công nghệ chế biến thủy sản (Aquatic Product Processing) tham gia quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến thủy sản. Qua các công đoạn xử lý để hải sản đến với người tiêu dùng mà vẫn giữ được dinh dưỡng, chất lượng, mùi vị của thủy sản. Và chế biến thủy sản thành các thành phẩm khác nhau phục vụ thị trường tiêu dùng.
Trữ lượng nuôi trồng thủy sản nước ta lớn, tuy nhiên công nghệ chế biến thủy sản vẫn chưa bắt kịp tương ứng. Hiện nay nhà nước đang tích cực phát triển chất lượng các hoạt động chế biến thành phẩm thủy hải sản, cho nên ngành công nghệ chế biến thủy sản đang từng bước trở thành một ngành quan trọng trong hệ thống kinh tế nông nghiệp nước ta.
Ngành công nghệ chế biến thủy sản làm gì?
– Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo HACCP trong qúa
trình chế biến các sản phẩm thủy sản và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu.
– Triển khai các phương pháp kiểm tra, bảo quản, phù hợp với từng lọai thủy
sản.
– Đảm bảo vệ sinh an tòan thực phẩm trong bảo quản và chế biến thủy sản.
– Tận dụng những sản phẩm phế liệu để chế biến thức ăn gia súc, dầu cá, bột cá
và dầu diesel sinh học.
– Phân loại, đánh gíá chất lượng nguyên liệu thuỷ sản trước lúc chế biến.
– Xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm thủy sản và triển khai thực hiện các
công đoạn trong quy trình chế biến thủy sản.
– Vận hành máy và thiết bị chuyên dùng trong quy trình công nghệ chế biến.
Cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ chế biến thủy sản
Ngành này chưa có số liệu đánh giá về cơ hội
nghề nghiệp, tuy vậy, nhận định chủ quan ngành này sẽ có nhu cầu tuyển dụng ở
mức độ ổn định do Việt Nam là một nước nông nghiệp, đã gia nhập WTO và TPP, các
doanh nghiệp chế biến thực phẩm đang phát triển nhanh.